Home / DU HỌC TIẾNG ANH PHILIPPINES / Cách phát âm tiếng Anh chuẩn như thế nào?

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn như thế nào?

9 phương pháp tối ưu cách phát âm tiếng Anh chuẩn

học cách phát âm tiếng Anh chuẩn
Phát âm tiếng Anh chỉnh giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp

Trong tiếng Anh thì cách phát âm tiếng Anh chuẩn rất quan trọng, bởi vì có những từ rất giống nhau chỉ cần bạn phát âm khác đi một chút là nó sẽ biến thành từ khác và có thể gây ra hiểu nhầm. Dưới đây là 9 phương pháp học cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất, cùng tham khảo nhé!

1. Kiên trì và luyện tập cách phát âm tiếng Anh cơ bản đều đặn

Học cách phát âm tiếng Anh chuẩn là cả một quá trình dài và nếu không kiên trì tập luyện thì chắc chắn khả năng nói tiếng Anh của bạn sẽ luôn hạn chế.

Bạn có nghĩ rằng nhiều khóa học hiện nay có thể giúp cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh cơ bản chỉ trong vài giờ hoặc sau vài buổi học, vậy làm sao phải kiên trì? Đừng nhầm lẫn giữa đạt được khả năng phát âm tốt nhất với sữa được cách phát âm của mình.

Một vài giờ học hay một vài buổi học như vậy chỉ giúp bạn sửa những lỗi sai đang gặp phải. Dĩ nhiên, bạn sẽ nói hay hơn nhưng chỉ là một chút và đó hoàn toàn không phải cái đích đang hướng đến là phát âm tiếng anh chuẩn nhất.

Đối với những bạn bị cứng miệng khi nói tiếng Anh hay nói tiếng địa phương, các bạn cũng đừng ngại vì chỉ cần kiên trì sẽ giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn.

duy trì thói quen học cách phát âm tiếng Anh chuẩn
Cố gắng duy trì thói quen luyện tập phát âm tiếng Anh

2. Tìm hiểu về bảng ký hiệu phiên âm quốc tế IPA

IPA là bảng hệ thống bao gồm các ký hiệu phiên âm, tạo ra để thống nhất hóa và trở thành tiêu chuẩn phiên âm của mọi thứ tiếng trên thế giới. Tìm hiểu kỹ cách đọc IPA của tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng đọc được các từ tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo thông tin và cách đọc chuẩn tiếng Anh trên các website dạy tiếng Anh như BBC, VOA.

Tuy nhiên, ngoài việc tự luyện bạn nên đến các trung tâm tiếng Anh, thầy cô chuyên về ngữ âm sẽ hướng dẫn cụ thể và giúp bạn điều chỉnh cách phát âm một cách chuẩn nhất.

Có 2 hệ IPA là Anh – Anh và Anh – Mỹ, chúng hơi khác nhau vì thế bạn cần phân biệt rõ hoặc học theo một hệ để khi phát âm không bị nhầm lẫn.

học cách phát âm tiếng Anh chuẩn bằng bảng phiên âm quốc tế
Bảng ký hiệu phiên âm quốc tế IPA

3. Tập cho mình thói quen đọc chuẩn từ vựng ngay từ đầu

Phát âm cơ bản chuẩn từ khi mới học ngay từ đầu sẽ giúp bạn học hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Bởi lẽ, nếu đọc sai một từ trong vài lần bạn sẽ dần có thói quen như vậy và sửa lại điều đó là việc không hề đơn giản. Mất rất nhiều thời gian, công sức. Đây chính là cách quá tốn kém để bạn sửa lỗi sai của mình.

4. Tra cách phiên âm và cách đọc khi gặp từ mới

Khi bạn đã biết cách đọc IPA rồi, thì hãy tập quen với việc tra bất kỳ phiên âm của từ mới nào bạn học. Có những từ nhìn gần giống nhau nhưng cách đọc hoàn toàn khác hoặc chỉ một từ nào đó thêm đuôi “s” chẳng hạn thì cách đọc đã thay đổi rồi. Vì thế, khi bắt đầu học từ vựng bạn hãy tra cách đọc và luyện phát âm cho thật chuẩn nhé!

học cách phát âm tiếng Anh chuẩn qua từ vựng
Học từ vựng mỗi ngày

5. Đừng sợ mình “xấu” khi học cách phát âm tiếng Anh cơ bản

Đây là phương pháp học cách phát âm hay mà bạn cần phải có. Thật vậy, về cơ bản rất nhiều người có thể để mình phát âm sai chứ không chịu “chu mỏ” hay “mở rộng việc hơn” khi phát âm. Bởi điều đó làm họ “xấu” đi!

Và nếu bạn muốn phát âm tiếng Anh chuẩn, hãy thật thoải mái với khuôn mặt của mình lúc luyện tập phát âm. Đừng nghĩ rằng làm như vậy mình sẽ bị “xấu” bởi mục đích của bạn là phát âm tiếng Anh chuẩn chứ không phải để đi thi hoa hậu.

6. Luôn giữ vững lập trường khi học phát âm tiếng Anh

Cần phải làm rõ một sự thật khi phát âm tiếng Anh rằng: “Số đông không phải lúc nào cũng đúng”. Nếu bạn muốn cách phát âm của mình chuẩn nhất, đôi khi bạn sẽ phải một mình một kiểu nếu bạn cho rằng mình đúng và tin vào bản thân.

Nếu không có niềm tin vào bản thân thì dù có phát âm chuẩn đến đâu thì bạn vẫn dễ dàng vướng vào cái bẫy do mình tự tạo ra: “Mọi người đều phát âm khác mình. Chắc là mình sai rồi!”.

tự tin về cách phát âm tiếng Anh chuẩn
Phải tự tin bản thân khi học phát âm tiếng Anh

7. Khi nghe tiếng Anh, chú ý cách phát âm của người bản xứ

Khi bạn luyện nghe tiếng Anh nhớ đừng bỏ qua việc nghe kĩ cách phát âm của người bản xứ và hãy bắt chước nói theo họ để vừa học phát âm chuẩn lại vừa học nghe và nói hiệu quả nhất.

Bạn có thể tìm kiếm các video, clip luyện nghe hay nghe nhạc, hay xem phim… những cách này rất tốt cho việc luyện nghe nói cũng như phát âm tiếng Anh của bạn.

>>>Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn bằng cách luyện nghe mỗi ngày

8. Ghi âm lại giọng nói phát âm của mình

Bạn hãy thử một lần ghi âm lại giọng nói của chính mình khi phát âm tiếng Anh bằng điện thoại chắc chắn bạn sẽ nhận ra nhiều điều thú vị. Học theo cách này giúp bạn phát hiện về cách phát âm của mình đã chuẩn hay là chưa và xem liệu mình đang làm đúng hay sai.

9. Tìm người hỗ trợ khi học cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Việc tìm đến một trung tâm tiếng Anh là cách giúp bạn học phát âm tiếng Anh chuẩn nhất và có hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu có sẵn điều kiện giúp đỡ từ những người bạn hay người thân gia đình trong việc dạy phát âm tiếng Anh bạn có thể tận dụng điều đó để giúp cải thiện trình độ nghe của mình và hãy mạnh dạn hỏi cách họ học phát âm như thế nào, từ đó có thể rút ngắn quá trình đến đích của bạn.

phương pháp học cách phát âm chuẩn tiếng Anh
Người hỗ trợ khi rất cần thiết cho việc học cách phát âm tiếng Anh hay

Hi vọng với 9 phương pháp học cách phát âm chuẩn ở trên sẽ giúp bạn cải thiện trình độ phát âm tiếng Anh qua từng ngày.

Công Ty Tư Vấn Du Học Eduphil

Đại lý chính thức của SMEAG GLOBAL EDUCATION tại Việt Nam

VP HCM: Địa chỉ Lầu 07, 110 Cách Mạng Tháng Tám, phường 7, quận 3.

VP HN: Phòng 612, Tháp A, Sky Tower, 88 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa.

Hotline: 0969.456.262

Check Also

phien dich tieng anh giong My

Dịch tiếng Anh giọng Mỹ

Quy tắc vàng giúp bạn dễ dàng dịch tiếng Anh giọng Mỹ Tiếng Anh là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *