Home / DU HỌC TIẾNG ANH PHILIPPINES / Tìm hiểu về cấu trúc đề thi IELTS

Tìm hiểu về cấu trúc đề thi IELTS

Cấu trúc đề thi IELTS chính thức qua từng kỹ năng

cấu trúc đề thi IELTS là gì

Để có thể xây dựng kế hoạch ôn thi IELTS một cách hiệu quả, việc nắm rõ cấu trúc đề thi IELTS là một trong những việc làm quan trọng. Chúng tôi xin cung cấp đến bạn đọc một cấu trúc đề thi IELTS chuẩn trong bài viết dưới đây.

Tổng quát cấu trúc 4 kỹ năng trong bài thi IELTS

cấu trúc đề thi IELTS gồm bao nhiêu phần

Nhìn chung, ấu trúc đề thi IELTS gồm 4 phần: Listening, Reading, Writing và Speaking. Trong đó, 3 phần thi  về các kỹ năng Listening, Writing, Reading sẽ thi trong cùng một ngày, còn phần thi Speaking sẽ thi riêng một buổi khác. Về lịch thi chi tiết, bạn đọc nên nắm rõ để tránh gặp sự cố ngoài ý muốn vào ngày thi nhé.

Một bài thi IELTS bao gồm 2 hình thức là : IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General Training (Tổng quát). Chính vì sự phân chia về hình thức mà trong cấu trúc bài thi trong từng phần thi của mỗi hình thức sẽ khác nhau (trừ phần Listening và Speaking giống nhau). Cụ thể như sau:

Cấu trúc đề thi IELTS: Phần thi Listening

Thời gian: 30 phút cho một lần nghe duy nhất + 10 phút để điền đáp án vào phiếu trả lời

Số câu hỏi: 40 câu

Điểm: Mỗi câu đúng được tính 1 điểm

Nội dung: 

Phần thi gồm 4 đoạn ghi âm, có thể là độc thoại hay đối thoại. Cuộc đối thoại sẽ từ 2 người trở lên với giọng phát âm khác nhau.

Từ đoạn 1 đến đoạn 4 có độ khó sẽ tăng dần.

Đoạn 1: Là cuộc đối thoại giữa 2 người, có chủ đề xoay quanh tình huống về cuộc sống.

Đoạn 2: Làm một cuộc độc thoại về vấn đề hàng ngày, có thể là hướng dẫn, giới thiệu 1 chủ đề gần gũi.

Đoạn 3: Là cuộc đàm thoại giữa ba hoặc bốn người với nhiều giọng phát âm khác nhau, cùng thảo luận về các chủ đề có tính chất học thuật (như đề tài nghiên cứu khoa học, khóa luận, giáo dục)

Đoạn 4 – phần khó nhất: Một đoạn độc thoại từ người bản xứ về chủ đề học thuật (giảng bài hay thuyết trình về vấn đề gì đó). Chính vì vậy mà người nói sẽ sử dụng nhiều từ ngữ mang tính học thuật cao.

Lưu ý: 1 câu trả lời đúng ở Đoạn 1 có số điểm tương đương với 1 câu trả lời đúng ở Đoạn Vậy nên thay vì cố gắng đạt số lượng câu trả lời đúng ở đoạn 4, bạn nên tập trung và đạt điểm tối đa ở đoạn 1 (vì khả năng thành công ở đoạn 1 sẽ cao hơn).

Cấu trúc đề thi IELTS: Phần thi Reading

cấu trúc đề thi IELTS phần viết

Thời gian: 60 phút

Số câu hỏi: 40 câu

Điểm: Mỗi câu đúng được tính 1 điểm

Nội dung: 

Một bài thi gồm 3 bài đọc, và mỗi bài sẽ là sự kết hợp của hai đến ba dạng câu hỏi khác nhau.

Đối với IELTS Academic: Nội dung của các đoạn văn thường lấy từ tạp chí, sách, báo và viết dưới dạng miêu tả, phân tích,…Đôi lúc sẽ có xuất hiện đồ thị, biểu đồ, thuật ngữ chuyên môn hay hình ảnh minh họa.

Đối với IELTS General Training: Chủ đề bài đọc thường là các tình huống hàng ngày lấy từ sách, báo, quảng cáo… dạng tả thật, có thể là tài liệu thường thấy trong môi trường sử dụng tiếng Anh hàng ngày.

Lưu ý: Ở phần Reading, bạn sẽ không có thêm 10 phút để chuyển câu trả lời vào phiếu. Vì vậy, bạn nên làm trực tiếp vào phiếu, câu nào khó thì hãy bỏ qua để quay lại làm khi còn thời gian.

Cấu trúc đề thi IELTS: Phần thi Writing

Thời gian: 60 phút

Nội dung: 

Phần thi bao gồm Task 1 và Task 2. Số chữ quy định cho Task 1 là 150 từ và Task 2 là 250 từ.

Đối với IELTS Academic:

  • Task 1: Viết 1 bài báo cáo để mô tả, giải thích dữ liệu của một biểu đồ, hay quy trình.
  • Task 2: Viết 1 bài tiểu luận tranh luận về 1 ý kiến hoặc đưa ra ý kiến cá nhân về một vấn đề xã hội.

Đối với IELTS General Training:

  • Task 1: Viết 1 bức thư (thân mật, bình thường, hoặc trang trọng) để hỏi thăm, tìm kiếm thông tin hoặc giải thích một tình huống trong cuộc sống hàng ngày.
  • Task 2: Viết 1 bài tiểu luận để phản biện lại quan điểm, vấn đề nào đó bằng chính kiến của bản thân.

Lưu ý: Nếu bạn nắm vững ngữ pháp và có lợi thế về vốn từ vựng phong phú, bạn sẽ nhận ra rằng Writing là phần thi dễ ăn điểm nhất trong 4 phần thi IELTS

Cấu trúc đề thi IELTS: Phần thi Speaking

cấu trúc đề thi IELTS phần nói

Thời gian: 11-14 phút

Nội dung: 

Bạn sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo trong khoảng thời gian quy định. Mỗi phần đều được ghi âm lại để đánh giá kết quả và đưa ra điểm số.

Phần 1 (Interview) – phần khởi động: Bạn sẽ chào hỏi giám khảo, kiểm tra Chứng minh thư hoặc Identity card, sau đó bạn sẽ được giám khảo đưa ra những câu hỏi tương đối dễ về cuộc sống như bản thân bạn, gia đình, bạn bè, công việc, học tập…

Phần 2 (Cue card): Bạn nhận giấy bút từ giám khảo và có 1 phút để chuẩn bị, và bạn sẽ nói chủ đề đó trong vòng 2-3 phút.

Phần 3 (Discussion): Đây là phần mang tính thảo luận với giám khảo nhiều nhất (vì bạn sẽ chưa có sự chuẩn bị trước). Họ sẽ hỏi thêm 1 số câu hỏi có thể có hoặc không liên quan đến chủ đề mà bạn đã trình bày ở phần 2.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu được một cấu trúc đề thi IELTS với 2 hình thức thi sẽ có sự khác nhau như thế nào, từ đó lựa chọn được hình thức thi phù hợp với bản thân nhất.

>>>Ngoài cấu trúc đề thi thì bạn cũng nên tìm hiểu về 2 dạng bài thi trong IELTS

Công Ty Tư Vấn Du Học Eduphil

Đại lý chính thức của SMEAG GLOBAL EDUCATION tại Việt Nam

VP HCM: Địa chỉ Lầu 07, 110 Cách Mạng Tháng Tám, phường 7, quận 3.

VP HN: Phòng 612, Tháp A, Sky Tower, 88 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa.

Hotline: 0969.456.262

Check Also

Bản tin trường SMEAG tháng 11

Bản tin trường SMEAG tuần cuối tháng 11 năm 2018 có gì? Nếu có theo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *